การทดสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเธียมมีอะไรบ้าง?

November 17, 2021

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การทดสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเธียมมีอะไรบ้าง?

การทดสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเธียมมีอะไรบ้าง?

ด้วยการเปิดตัวรถยนต์พลังงานใหม่สู่สายตาสาธารณชน ชื่อของแบตเตอรี่ลิเธียมจึงค่อยๆ กลายเป็นที่รู้จักของผู้คนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆในฐานะแกนหลักของยานยนต์พลังงานใหม่ ความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเธียมจึงเป็นประเด็นที่บริษัทรถยนต์และผู้บริโภคมักกังวลการทดสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเธียมมีแง่มุมใดบ้าง


อันที่จริงก็เหมือนกับการทดสอบความปลอดภัยของก้อนแบตเตอรี่เนื้อหาการทดสอบประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเธียมประกอบด้วยการชาร์จไฟเกิน ไฟฟ้าลัดวงจร การตก ความร้อน การสั่นสะเทือน บีบ การฝังเข็ม การกระแทกกับวัตถุหนัก ฯลฯ ในระหว่างการทดสอบ วิธีการเฉพาะคือการเลือกกระสุนปืนกระแสสูงที่มีการเชื่อมต่อที่ค่อนข้างเสถียร การทำงาน.โมดูลเข็มสามารถผ่านกระแสขนาดใหญ่ 50A และอายุการใช้งานสามารถเข้าถึงได้มากกว่า 20w ครั้ง

การทดสอบการชาร์จไฟเกิน: ชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมให้เต็ม จากนั้นทำการทดสอบการชาร์จไฟเกินตามการชาร์จไฟเกิน 3cเมื่อแบตเตอรี่ชาร์จมากเกินไป แรงดันไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นเป็นระดับหนึ่งและคงที่เป็นระยะเวลาหนึ่งเมื่อใกล้ถึงเวลาหนึ่ง แรงดันไฟของแบตเตอรี่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเมื่อถึงขีดจำกัดที่กำหนด ให้ดึงฝาปิดแบตเตอรี่ออก แรงดันไฟตกเป็น ov และแบตเตอรี่จะไม่เกิดไฟไหม้หรือระเบิด

การทดสอบไฟฟ้าลัดวงจร: หลังจากที่ชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มแล้ว อิเล็กโทรดบวกและลบของแบตเตอรี่จะลัดวงจรด้วยลวดที่มีความต้านทานไม่เกิน s0mQ

การทดสอบการฝังเข็ม: วางแบตเตอรี่ที่ชาร์จจนเต็มไว้บนพื้นผิวที่เรียบ แล้วเจาะแบตเตอรี่ในทิศทางแนวรัศมีด้วยเข็มเหล็กที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 มม.แบตเตอรี่ทดสอบไม่ติดไฟหรือระเบิด

การทดสอบการบีบ: วางแบตเตอรี่ที่ชาร์จจนเต็มไว้บนพื้นผิวเรียบ ใช้แรงบีบ 13+1KN จากกระบอกไฮดรอลิก และบีบแบตเตอรี่จากพื้นผิวเรียบของแท่งเหล็กที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 32 มม.เมื่อแรงดันบีบถึงสูงสุด ให้หยุดบีบ แบตเตอรี่ไม่ติดไฟ อย่าเพิ่งระเบิด

การทดสอบการกระแทกของวัตถุหนัก: หลังจากที่ชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มแล้ว ให้วางแบตเตอรี่บนพื้นผิวเรียบ วางเสาเหล็กที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 15. 8 มม. ในแนวตั้งตรงกลางแบตเตอรี่ และปล่อยน้ำหนัก 9.1 กก. ได้อย่างอิสระจากความสูง 610 มม. ลงบนเสาเหล็กเหนือแบตเตอรี่ เปิด แบตเตอรี่ไม่ติดไฟหรือระเบิด

หลังจากผ่านการทดสอบเหล่านี้แล้วเท่านั้นจึงจะสามารถติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียมในรถยนต์พลังงานใหม่และใช้งานโดยผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง